Ngôn ngữ:
Tỷ giá hôm nay
AUST.DOLLAR: 15818,68
EURO: 26655,31
JAPANESE YEN: 219,9
SOUTH KOREAN WON: 19,93
US DOLLAR: 23280

Trung tâm phân phối là gì? Thuê ngoài dịch vụ chuỗi cung ứng, hậu cần kho vận từ trung tâm phân phối iChiba

Chủ nhật - 11 tháng 4, 2020 14:5
Trung tâm phân phối là phiên bản nâng cấp của kho hàng. Ngoài chức năng lưu trữ hàng hóa, trung tâm phân phối thực hiện nhiều dịch vụ giá trị gia tăng cho doanh nghiệp. Vậy trung tâm phân phối là gì? Nên thuê ngoài dịch vụ nào từ các trung tâm phân phối tại Việt Nam?

Trung tâm phân phối là gì?

Trung tâm phân phối (Distribution Center) về cơ bản là phiên bản nâng cấp hơn của kho hàng. Trung tâm phân phối được xây dựng và tổ chức để lưu trữ hàng hóa với hệ thống tường, sàn, mái, ô kệ, các lối đi,… như 1 kho hàng thực thụ.

Tuy nhiên, ngoài chức năng lưu trữ hàng hóa, trung tâm phân phối sẽ thực hiện hoạt động như: vận tải, Cross Docking, hoàn thiện đơn hàng, dán nhãn, đóng gói, xử lý đơn hàng, … Cùng với tất cả các dịch vụ cần thiết để hoàn thành chu kỳ đặt hàng của khách hàng tại doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ.

trung tâm phân phối là gì

Các hoạt động cơ bản tại trung tâm phân phối

2 hoạt động chính trong vận hành trung tâm phân phối là:

  • Hoạt động hậu cần, kho vận

  • Quản lý dự trữ hàng hóa

Ngày nay công việc kho vận không chỉ đơn thuần là bảo quản lưu giữ hàng hóa, mà nhấn mạnh vào việc phục vụ dòng hàng hóa qua kho. Vì vậy mà các hoạt động hậu cần kho vận của các trung tâm phân phối bao gồm nhiều dịch vụ hơn, trong đó có: Nhận và gom hàng; Lưu giữ bảo quản hàng, theo dõi hàng; Chọn lọc, sắp xếp, chất hàng; Chuyển thẳng hàng không qua kho, cross-docking; Hoàn trả, bồi thường; Đóng gói; Dán nhãn, bao gói; Dỡ lẻ hàng và lực chọn và sắp xếp hàng hóa theo đơn giao hàng để giao; Vận tải (phương tiện của kho hoặc phương tiện ngoài); Dịch vụ xuất nhập khẩu hàng; Theo dõi hàng/dịch vụ khách hàng/làm chứng từ; Quy hoạch kho; Quản trị bất động sản; Phân tích mạng; Phát triển hệ thống.

Thuê ngoài dịch vụ chuỗi cung ứng, hậu cần kho vận từ trung tâm phân phối iChiba

Trung tâm phân phối là một khâu trong chuỗi cung ứng. Vì vậy một hệ thống kho hàng phục vụ cho trung tâm này gắn với ít nhất là một chuỗi cung ứng.

Doanh nghiệp có thể tự làm công việc kho vận trong điều kiện hoặc là có kho riêng, hoặc là họ thuê kho và tự khai thác. Với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, các hoạt động chuỗi cung ứng, kho vận hậu cần ngày càng đa dạng hơn, phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau của các nhà bán lẻ.

trung tâm phân phối ichiba

Lợi thế khi sử dụng dịch vụ chuỗi cung ứng, hậu cần kho vận từ trung tâm phân phối iChiba

Tốc độ vận hành nhanh hơn: Với hệ thống kho vận được ứng dụng công nghệ tiên tiến, tốc độ xử lý đơn hàng nhanh chóng cho phép khai thác và xử lý 100 đơn hàng cùng lúc chỉ trong 1 giờ vận hành. Tốc độ xử lý hàng hóa tại kho nhanh chóng sẽ giúp doanh nghiệp bán lẻ tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Nơi mà nhu cầu giao hàng nhanh được đặt lên hàng đầu.

Ứng dụng công nghệ hiện đại trong hoạt động: iChiba hỗ trợ người bán theo dõi quá trình vận chuyển bằng hệ thống công nghệ được tích hợp sẵn API, làm giảm thiểu rủi ro mất hàng và tạo sự tin tưởng cho khách hàng khi sử dụng.

Đồng nhất thông tin: Các thông tin về hàng hóa khi hành trình đơn hàng bắt đầu từ khi khách hàng đặt hàng, được theo dõi và chuyển tải thông tin tới trung tâm và đưa thông tin về các bộ phận liên quan để thực hiện nghiệp vụ. Thông tin này được truyền tải đồng nhất và cập nhật theo thời gian thực. Do đó, việc kiểm soát đơn hàng dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tiết kiệm chi phí so với khi sử dụng các dịch vụ hậu cần truyền thống: Lợi thế từ dịch vụ chuỗi cung ứng, hậu cần kho vận của trung tâm phân phối iChiba là mức chiết khấu cao khi vận chuyển số lượng lớn. Do đó, bạn tiết kiệm được nhiều chi phí logistics khi giá trị hợp đồng càng cao.