Ngôn ngữ:
Tỷ giá hôm nay
AUST.DOLLAR: 15818,68
EURO: 26655,31
JAPANESE YEN: 219,9
SOUTH KOREAN WON: 19,93
US DOLLAR: 23280

SKU là gì? Vì sao SKU lại quan trọng giúp quản lý kho hàng hóa hiệu quả ?

Thứ bảy - 10 tháng 4, 2020 8:22
SKU là gì? Trong hoạt động quản trị kho vận, SKU là chìa khóa dẫn đến một hệ thống quản lý tồn kho tốt và hiệu quả. Vì sao mỗi sản phần cần có mã SKU? Và chúng quan trọng như thế nào trong việc quản lý kho hàng hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời ở viết này nhé.

SKU là gì

SKU là gì?

SKU (Stock-Keeping Unit) được hiểu là đơn vị lưu kho hay mã hàng hóa. Về cơ bản, SKU là một loại mã bao gồm cả chữ và số dùng để phân loại các mặt hàng tồn kho. Cũng có thể coi SKU giống như mã vạch của hàng hóa, tuy nhiên, các mã này không được quy định hay chuẩn hóa theo tiêu chuẩn nào, chúng hoàn toàn do doanh nghiệp tự quy định.

Mỗi sản phẩm trong kho hàng đều cần một mã riêng biệt được gọi là SKU. Hàng hóa có thể là một sản phẩm hoặc dịch vụ, chứa đựng các thông số, thuộc tính, dấu hiệu đặc biệt để phân biệt giữa các mặt hàng với nhau.

Trong lĩnh vực quản lý kho hàng, SKU là công cụ hữu ích giúp bạn tìm kiếm hàng hóa nhanh chóng, quản lý sản phẩm một cách dễ dàng và khoa học khi danh mục sản phẩm kinh doanh ngày một mở rộng và đa dạng.

Cách đặt lên cho SKU dễ nhớ

Một SKU nên gồm những yếu tố sau đây:

  • Tên nhà sản xuất (hay tên thương hiệu)

  • Mô tả sản phẩm: Mô tả ngắn về mặt hàng (đồ điện tử, quần áo, thực phẩm, …); chất liệu (cotton, khaki, lụa, gấm…); hình dáng (dài, ngắn…)

  • Ngày mua hàng:Gồm các số ngày, tháng, năm (chỉ nên dùng 2 số cuối)

  • Kho lưu trữ: Nếu bạn có nhiều kho hàng, bạn có thể có ký hiệu riêng cho từng kho theo khu vực Hà Nội, Hồ Chí Minh… hay theo quận, huyện.

  • Kích cỡ sản phẩm

  • Màu sắc sản phẩm

  • Tình trạng sản phẩm: Còn mới hay đã qua sử dụng

Kết hợp tất cả các yếu tố (biến thể) trên lại cùng nhau, bạn sẽ đặt SKU cho sản phẩm theo danh mục một cách dễ dàng.

SKU là gì?

Vì sao SKU lại quan trọng giúp quản lý hàng hóa hiệu quả trong kho?

Trong hoạt động quản trị kho vận, SKU là chìa khóa dẫn đến một hệ thống quản lý tồn kho tốt và hiệu quả. Có SKU sẽ giúp cho việc quản lý hàng tồn kho dễ dàng hơn. Dưới đây là những lợi ích quan trọng mà SKU đem lại trong việc quản lý kho hàng hiệu quả.

+ SKU được tối ưu hóa cho việc kiểm soát kho hàng nội bộ

Mỗi kiện hàng đều bắt buộc phải có một mã SKU duy nhất. Do đó, chỉ cần quét mã bằng máy scan, bạn luôn luôn biết mọi thứ ở đâu và hàng trong kho bạn còn bao nhiêu. Ngoài ra, đối với số lượng hàng rộng lớn, việc kiểm soát hàng hóa trong kho là rất phức tạp. Mỗi sản phẩm nếu được gắn mã SKU sẽ hạn chế tình trạng hết hàng hoặc thất thoát trong quá trình quản lý tồn kho.

+ Giảm thiểu lỗi trong quy trình quản trị hàng tồn kho

Lỗi quản lý hàng tồn kho là một trong ba nguyên nhân chính gây mất lợi nhuận của hầu hết các doanh nghiệp bán lẻ. Những tổn thất này có thể do lỗi quản trị hay nhập dữ liệu đầu vào. Càng để lâu, những lỗi nhỏ sẽ biến thành lỗi lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy trình vận hàng và lợi nhuận của công ty.

+ Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Cũng như lỗi trong hệ thống dữ liệu tồn kho, SKU giúp cho việc quản lý hàng hóa trở nên chính xác và minh bạch hơn.

Ngoài ra, với SKU, bạn cũng có thể kiểm soát số lượng, tình trạng hàng hóa trong kho, bạn có thể luôn luôn biết khi nào cần bổ sung hàng hóa. Bằng cách đó bạn sẽ không bao giờ hết hàng hoặc chịu những chi phí không cần thiết khi hàng hóa dư thừa.

+ Đẩy nhanh tốc độ vận hành kho hàng, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Việc kiểm soát hàng hóa bằng mã SKU sẽ giúp giảm thiểu thời gian vận chuyển liên quan đến việc dư thừa các sản phẩm bán chậm. Đồng thời duy trì và cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

SKU trong logistics

Phần mềm quản lý kho hàng bằng mã SKU từ iChiba

Việc doanh nghiệp tự tạo mã SKU để quản lý hàng hóa là điều hoàn toàn có thể. Bạn cũng có thể quản lý hàng hóa bằng mã SKU với file excel, hay Google Sheets, …  Tuy nhiên, việc quản lý bằng cách này sẽ rất mất thời gian, công sức, dễ bị nhầm lẫn và khó bao quát trong việc quản lý hàng hóa. Đặc biệt là khi quy mô hàng hóa lớn lên cả về số lượng và chủng loại mặt hàng.

Với phần mềm quản lý kho hàng bằng mã SKU từ iChiba phát triển, chúng tôi giúp việc tối ưu quản trị tồn kho hàng hóa cho doanh nghiệp bạn dễ dàng hơn bao giờ hết.

iChiba cung cấp các tính năng quản lý hàng hóa bằng mã SKU tích hợp hoàn toàn tự động. Bạn có thể quản lý giá, quản lý tồn kho hay vận chuyển trên nền tảng công nghệ.

Để biết thêm các thông tin về SKU là gì? hay các thông tin về dịch vụ chuỗi cung ứng, kho vận và hậu cần tại iChiba, quý khách hàng vui lòng liên hệ Trung tâm CSKH iChiba Việt Nam để được hỗ trợ:

  1. Hotline
  2. Email: [email protected]
  3. Website: https://ichiba.vn/