Ngôn ngữ:
Tỷ giá hôm nay
AUST.DOLLAR: 15818,68
EURO: 26655,31
JAPANESE YEN: 219,9
SOUTH KOREAN WON: 19,93
US DOLLAR: 23280

Cross Docking là gì? Tổng quan về Cross Docking trong vận hành kho hàng

Thứ bảy - 10 tháng 4, 2020 9:44
Cross Docking góp phần thắt chặt chi phí và triển khai hoạt động logistics hiệu quả. Đây là một nhân tố hứa hẹn tận dụng chi phí logistics để sinh lời cho doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế quốc gia nói chung. Vậy Cross Docking là gì?

Cross Docking là gì?

Cross Docking là một hoạt động hầu cần trong logistics nhằm loại bỏ chức năng lưu trữ và thu gom đơn hàng của một kho hàng, mà vẫn cho phép thực hiện các chức năng tiếp nhận và gửi hàng.

Cụ thể, kho hàng sẽ được vận hành bởi 4 hoạt động:

  • Tiếp nhận

  • Lưu trữ

  • Thu gom đơn hàng

  • Gửi hàng đi

Hai chức năng tốn kém nhất trong quản trị hàng hóa trong kho là lưu trữ (do các chi phí lưu trữ hàng tồn kho) và thu gom đơn hàng (do các chi phí lao động). Do đó, Cross Docking ra đời nhằm giúp loại bỏ 2 hoạt động kể trên, bỏ qua khâu lưu trữ trung gian.

Các Cross dock là các cơ sở trung chuyển chủ yếu tiếp nhận các xe chở hàng đã được phân loại và gom nhóm với các sản phẩm khác và xếp chúng sang các xe tải đầu ra (outbound trucks). Các xe này sẽ rời khỏi Cross dock đến một khu vực sản xuất, một cửa hàng bán lẻ hay cross dock khác.

cross docking là gì

Phân loại các hình thức cross Docking

Cross Docking về cơ bản được chia làm 2 hình thức:

+ Cross Docking đơn giản: Hàng hóa được chuyển trực tiếp từ xe tải gửi hàng đến sang xe tải chở hàng đi.

+ Cross Docking phân phối: Hàng hóa được vận chuyển đến kho với số lượng lớn. Được phân loại thành những lô hàng xác định để chuyển đến từng khách hàng tương ứng. Các Cross dock là các cơ sở trung chuyển chủ yếu. Tiếp nhận xe chở hàng đã được phân loại và gom nhóm với các sản phẩm khác. Sau đó chúng sẽ được chuyển tiếp sang các xe tải đầu ra (outbound trucks). Các xe này sẽ rời khỏi Cross dock đến: một khu vực sản xuất, cửa hàng bán lẻ hay cross docking khác.

Lợi ích của Cross Docking trong vận hành kho hàng

- Giảm chi phí lưu kho

Chi phí cho việc bảo quản, lưu trữ hàng hóa tại các kho hàng có thể được cắt giảm đáng kể nhờ áp dụng kĩ thuật Cross Docking.

- Loại bỏ các công việc lưu trữ hàng hóa

Với Cross Docking, doanh nghiệp sẽ không cần thực hiện các công đoạn lưu trữ hàng trung gian. Hàng hóa do đó được lưu thông nhanh chóng và duy trì được chất lượng sản phẩm đối với những mặt hàng có thời hạn sử dụng ngắn.

- Tiết kiệm chi phí logistics nhờ lấp đầy trọng tải xe hàng

Đối với doanh nghiệp vận tải chuyên chở hàng nhỏ hoặc nhà bán lẻ, phần lớn các lô hàng họ nhận được từ nhà cung cấp đều thông qua dịch vụ vận tải không đầy xe (LTL – Less Than Truckload) do hàng được vận chuyển có quy mô nhỏ lẻ và không thể lấp đầy hoàn toàn tải trọng của trailer. Khi sử dụng kỹ thuật Cross Docking, giúp doanh nghiệp giảm chi phí vận tải (giá xăng dầu, chi phí bảo dưỡng, số lượng xe tải sử dụng, …). Cross Docking sẽ tối ưu hóa việc phân bổ ngân sách của doanh nghiệp trong hoạt động logistics, tận dụng các phương tiện vận tải và tránh tình trạng lãng phí thời gian và tải trọng của xe trong quá trình vận chuyển.

cross docking

Những mặt hàng có thể được áp dụng Cross Docking

  • Hàng dễ hỏng cần được giao tức thì.
  • Những mặt hàng cao cấp không cần được giám sát chất lượng trong suốt quá trình chuyển hàng.
  • Những sản phẩm được gắn thẻ (mã vạch, RFID) hoặc sẵn sàng mang ra bán cho khách hàng.
  • Những mặt hàng khuyến mãi hoặc đang được tung ra thị trường.
  • Các sản phẩm bán lẻ chủ lực bình ổn về nhu cầu hoặc biến động thấp.
  • Những đơn đặt hàng được chọn trước, đóng gói hoàn chỉnh từ một nhà máy sản xuất hoặc kho hàng.

Tùy vào mục đích vận chuyển hàng và hiệu quả mong muốn đạt được trong lĩnh vực logistics mà doanh nghiệp có thể triển khai loại hình Cross Docking phù hợp.

Trên đây là tổng quan các thông tin giải thích cho câu hỏi Cross Docking là gì? Để biết thêm các thông tin về dịch vụ chuỗi cung ứng, kho vận và hậu cần tại iChiba, quý khách hàng vui lòng liên hệ Trung tâm CSKH iChiba Việt Nam để được hỗ trợ: