Ngôn ngữ:
Tỷ giá hôm nay
AUST.DOLLAR: 15818,68
EURO: 26655,31
JAPANESE YEN: 219,9
SOUTH KOREAN WON: 19,93
US DOLLAR: 23280

3PL viết tắt của từ gì? Lợi ích của 3PL trong hoạt động logistics tại doanh nghiệp

Thứ sáu - 9 tháng 4, 2020 10:5
3PL viết tắt của từ gì? Thuê ngoài dịch vụ 3PL giúp doanh nghiệp những gì trong hoạt động logistics. Hãy cùng iChiba tìm hiểu ở bài viết này nhé.

3PL viết tắt của từ gì

3PL viết tắt của từ gì?

3PL (Third Party Logistics) hay tên tiếng Việt là bên cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba hay logistics theo hợp đồng. 3PL là hình thức dịch vụ tích hợp các hoạt động giao nhận, vận tải, kho hàng với nhau. Nói cách khác, khi doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ 3PL, các công ty 3PL sẽ thay mặt khách hàng thực hiện các hoạt động logistics, hậu cần, vận tải.

Các công ty sử dụng 3PL và nhà cung cấp dịch vụ logistics 3PL có mối quan hệ chặt chẽ với nhau nhằm thực chia sẻ thông tin, rủi ro, và các lợi ích theo một hợp đồng dài hạn.

Phân loại các doanh nghiệp 3PL cung ứng dịch vụ trong logistics

Đối với những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba hay các công ty 3PL, về cơ bản có thể chia thành 5 nhóm: vận chuyển, kho/phân phối, giao nhận, tài chính hoặc công nghệ thông tin.

  1. Vận tải: Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải đa phương thức (đường biển, đường hàng không, đường bộ, …). Phần lớn các doanh nghiệp 3PL đều là các công ty con của những tập đoàn lớn, ví dụ như FedEx Supply Chain Services or UPS Supply Chain Solutions.

  2. Kho/Phân phối: Đây là một trong những mảng cung cấp đầu tiên của các doanh nghiệp 3PL sơ khai. Tuy nhiên, theo sự phát triển của thị trường, hình thức này dần chuyển thành hoạt động logistics tích hợp với sự quản lý logistics chuyên nghiệp hơn.

  3. Giao nhận: Các doanh nghiệp 3PL hoạt động trong lĩnh vực giao nhận mở rộng vai trò trung gian của họ với tư cách là forwarders đến những phạm vi rộng hơn của 3PL. Họ đảm nhiệm các vai trò giao nhận hàng theo yêu cầu của khách hàng.

  4. Tài chính: Các doanh nghiệp 3PL hoạt động ở mảng tài chính sẽ giúp khách hàng thanh toán cước, kiểm toán, kế toán, kiểm soát chi phí và cung cấp các công cụ quản lý hậu cần.

  5. Công nghệ thông tin: Đây là loại hình doanh nghiệp 3PL mới nhất và đang phát triển trong thời gian gần đây. Các doanh nghiệp này tập trung vào các giải pháp công nghệ thông tin cho logistics hiện đại.

3PL là gì

Lợi ích của 3PL trong hoạt động logistics tại doanh nghiệp

Không thể phủ nhận vai trò của các công ty 3PL trong hoạt động logistics tại doanh nghiệp. Dưới đây là những lợi ích của 3PL trong chuỗi cung ứng:

Mạng lưới dịch vụ rộng lớn: 

Cho phép 3PL thực hiện và tối ưu các hoạt động logistics không chỉ trong phạm vi lãnh thổ mà còn mở rộng ra toàn cầu.

Tiết kiệm thời gian và chi phí: 

Khi sử dụng dịch vụ 3PL, doanh nghiệp sẽ không cần đầu tư chi phí vào logistics như việc mua phương tiện vận chuyển, các thiết bị và chi phí thuê người vận chuyển. Không những thế, việc điều hành logistics không hiệu quả sẽ gây nên nhiều thiệt hại và tốn kém về thời gian, chi phí. Sử dụng dịch vụ thuê ngoài từ các doanh nghiệp 3PL, doanh nghiệp có thể tiết kiệm tới 30% chi phí logistics.

Chuyên môn cao: 

Đội ngũ nhân viên của công ty 3PL là những người được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn. Bên cạnh đó, việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến để quản lý các hoạt động Logistics sẽ hiệu quả hơn khi doanh nghiệp tự loay hoay vận hành..

Không gian mở rộng và linh hoạt: 

Hệ thống kho và trung tâm phân phối rộng khắp của 3PL giúp rút ngắn khoảng cách vận chuyển, tiết kiệm chi phí và thời gian, và tăng sự linh hoạt.

Sự tối ưu hóa liên tục: 

Những công ty 3PL quản lý quá trình chuỗi cung ứng nhờ vào hệ thống công nghệ tiên tiến có khả năng điều chỉnh liên kết trong chuỗi cung ứng, theo dõi và phân tích sự thiếu hiệu quả và khắc phục sai sót. Hệ thống này được tích hợp và sử dụng chuỗi thông tin đồng nhất giúp quá trình vận hành êm ái, tối ưu hơn.

Chia sẻ rủi ro:

Khi sử dụng dịch vụ từ công ty 3PL, các công ty này thường chịu trách nhiệm về thời gian, bảo hiểm hàng hóa, … Trong những trường hợp xảy ra sự cố không mong muốn, các công ty 3PL sẽ bồi thường theo đúng cam kết trong hợp đồng.

3PL là gì

iChiba là một trong những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics từ Nhật Bản. Chúng tôi cung ứng các dịch vụ đa dạng chọn lọc hoặc tổng thể cho các doanh nghiệp tại các thị trường chúng tôi phục vụ như Việt Nam, Nhật Bản. Dù bạn là 1PL, hay cần các dịch vụ 2PL, 3PL, 4PL, 5PL, chúng tôi đều có thể đem đến các giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Trên đây là những thông tin giải thích cho khái niệm 3PL viết tắt của từ gì? Cùng những lợi ích khi sử dụng dịch vụ 3PL từ các công ty cung ứng. Nếu quan tâm tới các dịch vụ chuỗi cung ứng, kho vận, hậu cần tại iChiba, quý khách hàng vui lòng liên hệ Trung tâm CSKH iChiba Việt Nam để được hỗ trợ:

  1. Hotline
  2. Email: [email protected]
  3. Website: https://ichiba.vn/